Quan Điểm
Quan Điểm

Quan điểm


HuyHieuSau một tuần thảo luận và phê bình các bất ổn của nền kinh tế VN, nhóm cố vấn quốc tế cam kết sẽ tài trợ khoảng 7.9 tỷ Mỹ kim cho VN trong năm tới. Nên nhớ đây là số tiền cho vay với lãi xuất thấp chứ không phải là tặng không. Có nghĩa là người dân VN phải trả tiền lời lẫn tiền vốn trong nhiều năm tới.

Nhưng điều đáng chú ý là số tiền 7.9 tỷ Mỹ kim này cũng xấp xỉ, hay thấp hơn, con số tiền trên dưới 8 tỷ Mỹ kim mà người Việt hải ngoại gửi về trong năm 2010 này và được toàn bộ báo chí quốc doanh loan tải trong mấy tuần qua. Những con số này đang nói lên những điều gì?

 
Quan Điểm

HuyHieuNhiều biến chuyển trong năm 2010 cho thấy một thực tế vô cùng vui mừng. Đó là các tiếng nói mang nội dung phản kháng, chỉ trích chế độ tại Việt Nam đang trở nên đông đảo hơn, gồm nhiều thành phần hơn và ngày càng tỏ ra quyết liệt hơn.

 

Có rất nhiều lý do chính yếu để giải thích cho hiện tượng này. Nhưng nhìn chung đều phát khởi từ khả năng điều hành đất nước quá kém cỏi của tập đoàn lãnh đạo CSVN trong mọi lãnh vực, từ kinh tế, chính trị, giáo dục cho đến xã hội và từ nông thôn cho đến thành thị. Nói một cách ngắn gọn là đất nước đang bị phá sản toàn diện dưới sự cai trị đầy tham lam và ngu dốt của đảng CSVN.

 
Quan Điểm
HuyHieu

Trong tuần qua, bầu không khí chính trị - xã hội tại Việt Nam bỗng nhiên sôi sục hẳn lên trước nhiều đề tài gây nhức đầu cho đảng cộng sản. Vụ phá sản với số nợ 4 tỷ Mỹ kim của tập đoàn Vinashin đang bị mổ xẻ chưa xong thì quốc hội cộng sản lại chuyển sang vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên, dưới áp lực của một kiến nghị gồm hơn 2000 chuyên gia, trí thức, đảng viên và tướng lãnh cao cấp.

Nhưng có thể nói rằng, nếu không có thảm họa về sự lan chảy bùn đỏ bauxite ở Hungary vào mấy tuần trước thì kiến nghị này cũng sẽ bị đảng CSVN nhận chìm xuồng như các kiến nghị trước đây. Thảm họa này trở thành một bằng chứng hùng hồn về sự nguy hiểm của việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên vì khả năng điều hành vô cùng kém cỏi của đảng CSVN.

 
Quan Điểm
HuyHieu

Nếu theo dõi tình hình lũ lụt hiện nay ở bắc trung bộ Việt Nam, không ai là không ngậm ngùi cho vùng đất tang tương và nghèo khổ này. Làm sao không ngậm ngùi cho được khi hai trận lụt diễn ra trong vòng không đầy 2 tuần khiến hơn 200 ngàn căn nhà chìm trong biển nước mênh mông. Tài sản và hoa màu đều mất trắng vì làn nước lụt.


Nhưng thê thảm hơn nữa là trong khi nước chưa rút đi, thức ăn chưa có và áo quần chưa khô thì siêu bão Megi đang lừng lững tiến vào biển Đông. Nếu bão Megi ập vào miền Trung thì chắc chắn mức độ thiệt hại về nhân mạng và tài sản sẽ vô cùng khủng khiếp.

 

Mảnh đất miền Trung, từ ngàn xưa cho đến tận bây giờ,

 
Quan Điểm


Trong lúc tập đoàn Bắc Bộ Phủ rầm rộ tổ chức cái gọi là "đại lễ 1000 năm Thăng Long" thì một trận lũ lụt lớn nhất kể từ 40 năm qua diễn ra tại 3 tỉnh miền bắc Trung bộ mà nặng nhất là tại tỉnh Quảng Bình. Tổng cộng đã có hàng trăm người chết và mất tích trong cơn lũ lụt này.HuyHieu

Cũng theo ước tính sơ khởi thì mức thiệt hại về vật chất, gồm nhà cửa, đường sá và hoa màu có thể lên đến hàng trăm triệu Mỹ kim. Hiện hàng chục ngàn gia đình đang trực diện với tình trạng đói khổ và bệnh tật trong vài tháng tới. Điều đáng nói hơn nữa là mùa bão lụt vẫn chưa chấm dứt. Nếu lãnh thêm một thiên tai nữa thì không hiểu người dân Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị có vượt qua nổi hay không? Và sẽ có thêm bao nhiêu thảm cảnh vợ mất chồng, con mất cha, mẹ mất con trong những ngày sắp tới?

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 10