Warning: include(/home/content/t/a/m/tamdan/html/includes/js/calendar/user.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/71/4131571/html/index.php on line 34

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/t/a/m/tamdan/html/includes/js/calendar/user.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/71/4131571/html/index.php on line 34

Warning: include(/home/content/t/a/m/tamdan/html/administrator/modules/mod_feed/plugin.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/71/4131571/html/index.php on line 37

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/t/a/m/tamdan/html/administrator/modules/mod_feed/plugin.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/71/4131571/html/index.php on line 37

Warning: include(/home/content/t/a/m/tamdan/html/views/model.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/71/4131571/html/index.php on line 40

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/t/a/m/tamdan/html/views/model.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/71/4131571/html/index.php on line 40

Warning: include(/home/content/t/a/m/tamdan/html/templates/themza_j15_07/css/stats.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/content/71/4131571/html/index.php on line 43

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/content/t/a/m/tamdan/html/templates/themza_j15_07/css/stats.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php5/lib/php') in /home/content/71/4131571/html/index.php on line 43

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/content/71/4131571/html/index.php:34) in /home/content/71/4131571/html/libraries/joomla/session/session.php on line 423

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/content/71/4131571/html/index.php:34) in /home/content/71/4131571/html/libraries/joomla/session/session.php on line 423

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/content/71/4131571/html/index.php:34) in /home/content/71/4131571/html/libraries/joomla/session/session.php on line 426
Vụ cướp đất ở Vụ Bản - Nam Định
Bình Luận

* Huy động cả bộ đội kết hợp với công an để đàn áp người dân  

LTS: Bài tường thuật dưới đây được viết lại từ bài của Song Hà, một phóng viên của trang mạng Nữ Vương Công Lý đã tìm về Vụ Bản ngay sau khi nhận được tin công an tiến hành chiếm đất của người dân.

* * *

vu_ban_-_nam_dinh_3

Nhận được tin báo tại Nam Định nhà cầm quyền đang tận dụng mọi lực lượng để cướp đất của người dân tại Vụ Bản, các phóng viên của trang mạng NuVuongCongLy.net đã tìm về Vụ Bản ngay trong đêm 20/12/2010. Những gì mà họ chứng kiến cho thấy nhà nước dùng các lực lượng vũ trang vào việc cướp đất của người dân đang xảy ra ở đó như thế nào, với mức độ tàn bạo đến đâu.

 

Điều bất ngờ và đau đớn nhất mà họ chứng kiến là lực lượng quân đội lần đầu tiên đã được xử dụng để đàn áp nhân dân cho cuộc tiến chiếm đất của nhà cầm quyền Nam Định.

 

Những tiếng kẻng trong đêm

 

Trên đoạn đường quốc lộ số 10 cách thành phố Nam Định 13 cây số về phía nam, một cánh đồng bằng phẳng, rộng mênh mông theo đúng nghĩa là bờ xôi ruộng mật giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ, đã từ lâu là món mồi béo bở mà các quan chức Nam Định nhòm ngó tới. Đây là đất nông nghiệp thuộc các xã Liên Minh, Liên Bảo và Kim Thái thuộc huyện Vụ Bản.

 

Các phóng viên NuVuongCongLy đến nơi vào lúc 1 giờ sáng. Họ nhìn thấy một khách sạn bên đường mở đèn sáng chói với hàng loạt bộ đội, công an và xe cộ, máy móc đang tập trung trong sân. Trong khi đó dọc trên con đường chính và chung quanh thì các loại máy xúc, máy đào đang tập trung dày đặc…

 

vu_ban_-_nam_dinh_2

 

Cảnh vật vẫn im lìm dưới màn sương mùa đông nặng nề. Bỗng nhiên những tiếng kẻng bằng các loại dụng cụ kim khí vang lên rồi từ các ngõ ngách, bà con ùn ùn kéo ra đường quốc lộ. Ngay lập tức đơn vị công an đóng tại khách sạn được lệnh xuất quân.

Cảnh vật và những hình bóng di động trong đêm, ánh đèn pin quét qua lại bên cạnh những tiếng gõ vào thùng kim loại, gợi nhớ đến những hình ảnh trong sách vở về những cuộc nổi dậy đâu đó thời chống Pháp.

 

Trên đường vào xã Liên Minh, một câu khẩu hiệu được giăng ngang đường “Nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu về đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân thời kỳ chống Pháp”. Một câu kế thì “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”.

 

Một người bạn đi cùng buột miệng: “Hồ Chí Minh có sống mãi trong sự nghiệp cướp đất của dân này không nhỉ? Người khác đáp lời: “Thì cải cách ruộng đất, công đầu thuộc về Hồ Chí Minh chứ ai vào đó nữa? Bây giờ đảng ta cứ đường đó mà đi thôi”.

 

Khi nghe tin sẽ bị chiếm cướp đất đai, bà con khắp 3 xã đồng loạt rủ nhau kéo cờ đỏ sao vàng trên mọi nhà. Phải chăng là họ hi vọng là lá cờ máu mà chính con cháu họ đã đổ ra nhuộm thắm lá cờ này sẽ mang một điều an ủi nào đó cho họ? Nhưng không những lá cờ ủ rũ trên các nóc nhà, trước ngõ xóm như nói lên sự bất lực của chính họ. Cũng đúng thôi, đến lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc còn bị mang dâng từng miếng cho ngoại bang, thì lá cờ đâu còn đủ thiêng liêng để họ hi vọng.

 

Cần biết rằng, vùng đất này là nơi của nhiều quan chức cộng sản được sinh ra, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, Thượng tướng Song Hào… Những người dân nơi đây nổi tiếng đóng góp cho chế độ CSVN rất nhiều nhân lực và của cải trong chiến tranh.

 

Nhưng điều bi thảm là giờ đây, khi miếng mồi ngon đã lọt vào tầm ngắm của nhà cầm quyền thì người dân phải bị bứng ra khỏi nơi đây để nhường chỗ cho các quan chức làm “khu công nghiệp”. Và nguyện vọng hay quyền lợi của họ sẽ được giải quyết bằng… dùi cui điện và họng súng của bộ đội.

 

Người dân có đồng ý hay không là điều không quan trọng đối với bọn cầm quyền. Người dân có mất hết sản nghiệp cũng chẳng hề chi. Người dân có kêu khóc thì đó là việc của họ. những kẻ đầy tớ nhân dân chỉ biết đến một mệnh lệnh duy nhất: Trấn áp cho bằng được!

 

Có lẽ đây là một trong những lần đầu tiên, lực lượng quân đội chính thức ra mặt đàn áp dân chúng để cướp đất đai trước sự ngỡ ngàng của những người dân ở vùng đất "đầy truyền thống cách mạng".

 

vu_ban_-_nam_dinh_1

 

Khi thấy các phóng viên có vẻ ngạc nhiên về việc nhà cầm quyền xử dụng quân đội vào đàn áp nhân dân, một người dân giải thích: “Chỉ vì vùng chúng tôi cống hiến nhiều quân nhân, bây giờ số cựu chiến binh rất lớn, họ sẵn sàng đứng lên vạch mặt bọn quan tham cướp đất. Khi họ đứng lên, công an chẳng dám đụng vào. Vì thế, nhà nước đưa quân đội về đây để trấn áp cựu chiến binh đấy”.

 

Thì ra là vậy. Đạo đức xã hội đã xoay chiều, lớp con cháu hôm nay trong "quân đội nhân dân anh hùng" đang sẵn sàng để đánh vỡ đầu những bậc cha anh đứng lên chống lại chính sách cướp bóc của chế độ.

 

Chủ trương này không phải của một tỉnh hay một huyện. Trái lại đây là chủ trương của bộ Quốc phòng CSVN. Bằng chứng là trên tờ Quân đội Nhân dân mới đây đã có hai bài viết để dọn đường cho việc đưa quân đội vào đàn áp nhân dân Nam Định. Bài một có tựa đề rất nhân nghĩa là “Cần tạo sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân” (củ cà rốt), và sau đó bài hai thì lập tức đưa ra cây gậy.

 

Quả là khốn khổ cho người dân Việt Nam. Họ đã phải nuôi một lực lượng quân đội không nhỏ, nhưng ngư dân ra biển thì bị Tàu Cộng bắt bớ, đánh đập không thương tiếc, buộc phải trả tiền chuộc hết lần này rồi lần khác. Biên giới và hải đảo mà cha ông tốn núi xương sông máu để giữ gìn thì đang dần dần lọt vào tay Tàu cộng mà lực lượng bộ đội không thấy hó hé gì cả. Nay thì đã rõ, bộ đội cụ Hồ nay cũng chỉ biết “còn đảng còn mình”.

 

Những nông dân lầm lũi đi trong đêm, tay cầm chiếc thùng tôn, cái vung nồi gõ liên tục như tiếng gọi đàn lạc lõng giữa đêm khuya, bên cạnh hàng hàng lớp lớp lực lượng vũ trang “của nhân dân” ! Trông thê thảm và nghịch lý quá!

 

Cách đây mấy chục năm, dù có nằm mơ cũng không ai nghĩ đến cảnh hàng ngàn người dân bị lực lượng vũ trang mà lúc nào đảng cũng ra rả là quân với dân “như cá với nước”, nào là “đi dân nhớ, ở dân thương”, nào là “vì nhân dân mà phục vụ”…

 

Nỗi phẫn hận của người dân  

 

Những mẹ già lọ mọ trong đêm sương lạnh ấm ức nói rằng: Cũng như chúng tôi đi chợ, khi chưa trả giá, chưa hỏi han thì làm sao mang hàng của chúng tôi đi được, như thế có khác gì cướp ngày”.

 

Một thanh niên nói: “Tôi mới đi làm ăn xa nghe tin thì về đây. Nếu với cái giá rẻ mạt như thế, chúng tôi sẵn sàng mua cả một phần tư cánh đồng này”.

 

Một cụ già cho biết: “Chúng tôi khốn khổ với trò này đã ba năm nay, chúng nó giở lắm trò làm cho chúng tôi điêu đứng, cứ năm hết tết đến là chúng nó gây chuyện và làm nội bộ chúng tôi cha mất con, anh mất em”.

 

Thấy phóng viên có vẻ lạ lùng với câu nói này, ông giải thích: “Các bác không biết đấy thôi, chúng nó chơi nông dân chúng tôi thâm độc lắm. Cứ đến mùa gần Tết, ai có con em làm việc trong thành phố, trong các cơ quan, chúng nó buộc nghỉ cả 1 tuần để về bắt gia đình đồng ý im lặng cho chúng nó cướp, nếu không làm được thì sẽ bị mất việc… Thế rồi về nhà anh em cãi cọ, bố con mất đoàn kết đến tận Tết luôn, vậy là năm này hay năm khác bất hòa, mất đi tình máu mủ, ruột rà… mà đồng ý thì chúng tôi lấy gì để sống đây?.

 

Câu hỏi của cụ già không ai có thể trả lời được. Một thanh niên góp lời: “Nhà nước cứ kết tội người ta phá hoại tình đoàn kết, nhưng chính nhà nước đang tìm cách phá hoại khối đoàn kết tòan dân của chúng tôi”.

 

Theo những người dân thuật lại, vào chiều qua (19/12/2010), nhà cầm quyền đưa hơn 1000 cảnh sát cơ động, công an các loại và đủ loại cán bộ về đây để bảo vệ cho một đoàn máy xúc và máy ủi tiến hành san lấp mặt bằng. Người dân ào ạt phản đối thì cảnh sát cơ động với dùi cui điện đã ra tay. Một thanh niên khoảng 23 tuổi đã gục xuống đất.

 

Ngay sau đó bọn cảnh sát cơ động liền rút lui. Nhà cầm quyền cũng chẳng đoái hoài gì đến người bị đánh, cuối cùng người dân phải tự đưa người này đi cấp cứu.

 

Cả đêm qua, người dân mấy xã không hề ngủ. Họ lo lắng cho tài sản và sinh mạng của mình, lo lắng cho tương lai cuộc sống của gia đình, con cái khi ruộng đất bị cướp đi. Xóm trên làng dưới xôn xao về sự man rợ và tàn ác của một “chính quyền do dân, vì dân” đang được thể hiện ở đây.

 

Sáng 21.12, khi các phóng viên ra đường quốc lộ 10 thì nhận thấy mọi con đường xung quanh dẫn đến khu cánh đồng 3 xã đã bị hàng loạt công an, bộ đội, dân phòng và đủ loại quan chức chận lại. Tất cả mọi xe cộ đi đến đoạn đường đó đều bị buộc phải rẽ sang đường khác.

 

Không khí trấn áp dữ dội  đã tạo nên một tâm lý hết sức rùng rợn trong 3 xã ở đây. Trên cánh đồng của họ, hàng loạt máy ủi, máy xúc đang tích cực hoạt động dưới sự bảo vệ của quân đội và công an. Tại các ngõ xóm, từng tốp công an đứng lẫn dân phòng với gậy gộc trong tay, mắt gườm gườm nhìn người dân qua lại.

 

Xung quanh các quán hàng bên cạnh quốc lộ, hàng đoàn cán bộ, công an tập trung đông đúc, chỗ nào cũng thấy “màu xanh yêu thương” của lực lượng vũ trang. Hàng ngàn người dân đứng trước các chốt chận của công an mà nước mắt nghẹn ngào vì chứng kiến đất đai tài sản của mình đang bị ngang nhiên cướp trắng. Từng nhát xúc của lưỡi máy xúc bập vào đất đai, tựa như những lưỡi dao chọc thẳng vào tim họ.

 

Đau đớn, căm hờn… nhưng bất lực trước lực lượng hùng hậu của “đảng và nhà nước ta”, họ nghiến chặt hàm răng. Nhìn thấy cảnh này, một người trong số phóng viên chợt bật lên câu thơ của một nhà thơ nào đó thật ai oán, ân hận và đau đớn:

Trọn tuổi xuân ta hiến dâng cuồng nhiệt

Lại đúc nên chính cỗ máy này…

 

(Nguồn: Nữ Vương Công Lý)